Sống ảo hay sống thật

Từ khi camera trước của các smartphone được nâng cấp cùng với các mạng xã hội. Thuật ngữ “sống ảo” chính thức ra đời. Dường như ban đầu là phong trào chu mỏ của các em teenager, sau đó các em ấy cải tiến thêm bằng cách đưa hai ngón tay thành hình chữ V kề ngay lưỡi để lè ra, hình ảnh ấy bắt đầu ngập các blog lẫn newsfeed. Nhưng đỉnh điểm của món tự sướng dùng cho sống ảo, phải nói đến phát minh vĩ đại của thế kỉ: gậy tự sướng. Dường như khi nói đến “gậy tự sướng”, cơ số một số quý bà quý cô đều đỏ mặt nhưng khi nhân viên bán hàng đưa cho một cây gậy dài thì tất cả đều mắt chữ O miệng chữ A vì sợ quá. 

Tất cả câu chuyện về sống ảo được bắt đầu như vậy. Có một tấm hình chụp một đoàn người đang xem một đoàn diễu hành, duy nhất một cụ bà ôm lấy lan can và xem rất chăm chú, còn lại là tất cả mọi người đều giơ smartphone ra chụp lại. Dĩ nhiên tấm ảnh đó được đặt caption “người duy nhất biết thưởng thức - là một bà cụ từ thế kỉ trước”. 

Tôi có một người bạn, nửa đêm nghe bạn ấy thề thốt rằng “em mà đi chơi, thì sẽ có rất ít ảnh, hoặc có thì sẽ chẳng có ảnh em đâu”. Những cố gắng tuyệt vọng sống thật được thổ lộ như thế. Nhưng khi vừa đề cập tới sống ảo hay sống thật thì tôi bị dí ngay vào mặt “mỗi người một cách sống, ý kiến giề”. 

Điều đó đúng, mọi người có khuynh hướng nghe điều mình muốn nghe, nói điều mình có thể nói và mỗi người có một nền tảng để tự thưởng thức mọi thứ xung quanh mình. Tuy nhiên xã hội và công nghệ thay đổi, khiến nhiều quan điểm và định nghĩa cũng thay đổi theo rất nhiều. 

Có một bạn hỏi trên Quora “homestay là gì?”. Sau đó có một bạn vào định nghĩa homestay như sau: “Homestay ban đầu là một dịch vụ chia sẻ chỗ ở, công việc, phong tục của gia đình với khách - tức là có sao chia sẻ vậy. Tuy nhiên homestay bây giờ có nghĩa là một chỗ được xây dựng có phong cách riêng, đẹp, để cho các bạn đến ở có thể sống ảo”. Nghĩa là với định nghĩa mới, mọi thứ phải được phục vụ để sống ảo 

Thế còn sống thật thì sao?

Sống thật khó lắm 

Tagged in : orcilectusvariusturpis

Huy Phong

Alias aperiam at debitis deserunt dignissimos dolorem doloribus, fuga fugiat impedit laudantium magni maxime nihil nisi quidem quisquam sed ullam voluptas voluptatum. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit.