Mưa tháng sáu!

Mưa trắng trời, đám mây đen ập đến sau một buổi sáng chủ nhật nắng đẹp. Ai đã từng nghe qua bài hát “tháng sáu trời mưa không dứt”, hay “mưa rừng ơi mưa rừng, hạt mưa nhớ ai mưa triền miên” thì sẽ hiểu mưa tháng sáu buồn thế nào. Trong văn phòng nhìn ra, những hạt mưa đọng đầy trên chiếc lá đang bò trên hàng rào và bắt đầu chảy xuống đất. Cơn mưa ập tới đúng lúc Nana đang rên rỉ bài Lonely. Thật là buồn chồng chất buồn. 

Và Đà Lạt là thế, tháng mưa sẽ là sáng nắng chiều mưa. Buồn buồn thì sẽ chiều nắng sáng mưa, không ai có thể đoán được, kể cả weather forecast. Và mỗi khi xuống phố với những hạt mưa phùn làm ướt tóc ướt áo đầy lãng mạn thì một trận mưa ập ào xuống làm ướt từ đầu đến chân thì chắc chắn sự lãng mạn sẽ được chuyển hoá thành câu chửi thề.

Thế đã dấn thân tới Đà Lạt, mà ngay mùa mưa, chúng ta sẽ phải làm gì? cơ hội nào cho chúng ta, những kẻ lữ hành. 

Hãy tìm một góc trốn mưa mà nhìn chúng, nhìn những giọt mưa kéo trên ô cửa kính và đọng lại thành những hình thù mang dáng dấp của nỗi buồn vô tận. Bên ly cafe nóng, đeo tai nghe vào và bắt đầu một playlist ưa thích. Sẽ chẳng ai biết được, một khuôn mặt so-deep đang trầm ngâm bên ô cửa sổ nhìn mưa rơi, tai đeo tai nghe đang nghe “Mưa tháng sáu” hay đang nghe Eminem đang gào thét “sing for the moment”. Tai là của mình, mình nghe gì, sao phải quan tâm đến kẻ tò mò đang nhìn qua cửa sổ cơ chứ.

Mưa thì vào bếp, bật bếp nóng lên, chòm một bếp than lên. Còn sớm thì làm một ít bánh, một ít chuối chiên, bất cứ thứ gì mà chúng ta có thể làm nóng bếp, làm nóng lên không khí đang lạnh dần. Đông vui thì đổ bánh xèo, chúng ta là con dân của văn minh lúa nước, có thứ gì mà chúng ta không chui vào thùng gạo mà đem ra nấu cơ chứ.

Rồi trời tối, mà mưa vẫn còn à, được, chúng ta chuyển qua ăn đồ nướng. Thịt ướt gia vị, rau củ cắt gọn gàng, xiên vào que, nổi lửa lên và chúng ta quây quần quanh bếp than hồng, thêm chai beer cho mỗi người và những câu chuyện dài bất tận, há chẳng phải nhờ trời mưa mà chúng ta lại gần bên nhau, lạ thành quen, quen thành thân…

Và trời mưa ấy, nếu chúng ta ở giữa những cơn mưa rừng ấy, thì phải biết rằng, đâu đó cách chúng ta chỉ vài chục, vài trăm cây số, nếu có những ai khác có muốn, thì họ cũng chẳng thể trải nghiệm như chúng ta ngay lúc này được. Trải nghiệm Đà Lạt với những cơn mưa, lạnh đấy, nhưng có sao đâu, phải không ?

Tagged in : orcilectusvariusturpis

Huy Phong

Alias aperiam at debitis deserunt dignissimos dolorem doloribus, fuga fugiat impedit laudantium magni maxime nihil nisi quidem quisquam sed ullam voluptas voluptatum. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit.