Once upon a time in Dalat

Tôi ngồi bên thềm nhà nhìn nắng chiếu qua chiếc cửa sổ bằng kính với khung cửa được sơn màu thiên thanh. Thật lạ khi Đà Lạt mà tôi còn nhớ, cách đây chừng hai mươi mấy năm trước, những căn nhà gỗ nằm rải khắp Đà Lạt với hai lớp cửa sổ cũng được sơn màu này. Trông thật dễ chịu dưới tiết trời se lạnh suốt năm. 

Tháng sáu năm 1893, khi ngài Yersin đặt chân lên tới Dankia. Không ai, kể cả ngài, có thể nghĩ đến rằng mảnh đất mà ngài vừa đặt chân tới, sau này trở thành một trong những khám phá vĩ đại nhất trong đời ngài. Còn sau đó, cứ mỗi hai mươi năm, mảnh đất ấy lại hớp hồn một cơ số những người sẵn sàng từ bỏ mọi thứ, chỉ để trở thành một phần của mảnh đất kì diệu này. 

Một quyển sách, một chai rượu, một chậu thường xuân, một tia nắng xuyên qua hàng rào để rọi lên một nụ hồng đang hé. Thế là thành một buổi chiều. 

Tôi cầm lấy quyển sách, nhưng chẳng đọc được dòng chữ nào. Nắng đẹp quá. Tôi chợt nhớ tới mùa thu, nhớ cái nắng vàng như mật với cái gió heo may khẽ lùa vào trong áo. Thật lạ là chỉ cách đây vài giờ đồng hồ xe chạy, mà cái nắng, cái nóng như muốn thiêu đốt cả. 

Những năm 30, vào những ngày hè này, từng đoàn người theo xe lửa đến Phan Rang, rồi sau đó vượt núi bằng tuyến tàu răng cưa trèo lên đỉnh thiên đường. Những người tránh nắng, những người trốn hè. Họ đi dạo quanh hồ lớn, họ nhảy cầu ở grenouillère và chèo thuyền. Một thiên đường nơi hạ giới là có thật - chính ngài Yersin viết về cho mẹ đã nói như vậy trong thư. 

Đà Lạt đẹp, đẹp trong kí ức, đẹp trên từng con dốc, đẹp dưới từng tán thông. Và điều mà thiên nhiên đã ban cho Đà Lạt - là cái tiết trời trong lành mát lạnh - dẫu cho vật đổi sao dời - thì khi mình ngồi bên thềm nhà, nhắm mắt để nắng táp vào má, gió mơn man quanh mình - thì há chẳng phải đáng để đến lắm ru.

Tagged in : orcilectusvariusturpis

Huy Phong

Alias aperiam at debitis deserunt dignissimos dolorem doloribus, fuga fugiat impedit laudantium magni maxime nihil nisi quidem quisquam sed ullam voluptas voluptatum. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit.