Ở lại Đà Lạt bao lâu thì đủ

Câu hỏi này thật khó trả lời. Nhưng để công bằng, có thể thấy rất nhiều khách tới Đà Lạt buổi sáng, 5h chiều thì đi Nha Trang hoặc Mũi Né luôn. Như vậy đi Đà Lạt có thể chỉ cần từ sáng đến chiều là đủ. Có khách đi xe đêm vào tối thứ 6, sáng thứ 7 có mặt, ngủ lại tối thứ 7, trưa CN hoặc tối CN lên xe đi tiếp. Như vậy hai ngày một đêm cũng đủ. 

Vậy, dừng lại ở Đà Lạt bao nhiêu thì đủ? 

Sẽ chẳng có một công thức nào đúng cho tất cả mọi người. Sẽ chẳng có một lộ trình nào đúng cho tất cả mọi người. Nhưng, nhưng nếu có ghé Đà Lạt, thì đâu là những chỉ dẫn cho người chưa từng đến, đã đến, đã đến rất nhiều? 

Langbian land, the neverland - người nông dân nghĩ vậy 

Có thể nói, Đà Lạt là xứ mà nếu bạn dậy sớm thì cũng đáng để dậy, mà nếu như bạn quyết định quấn lớp chăn ấm áp để nằm nướng đến sáng hẳn cũng không sao. Thế là mình có kịch bản dậy sớm và kịch bản dậy muộn. Thế sớm là mấy giờ? Nếu bạn muốn chụp ảnh sương mù, thì nhất định phải dậy từ 4h sáng. Lúc này nếu bạn ở gần chợ Đà Lạt thì sẽ chứng kiến chợ sớm đã tàn, mặt trời sắp lên ở Hồ Xuân Hương. Ngồi uống ly sữa đậu nành nóng đợi mặt trời lên, cắm chân máy và nhìn sương tan dần lộ ra Thuỷ Tạ và nóc trường cao đẳng.

Nếu bạn lên xe và chạy thêm 20km về hướng đèo Khánh Vĩnh thì bạn có cơ hội chụp những dãy núi trùng điệp ẩn mình vào sương mù, những khung cảnh mà ngay cả khi bạn không phải là dân chụp ảnh thì vẫn sướng. Mà thật ra, nếu bạn chỉ đi để chụp hình thì coi như đã đánh mất một nửa thú vui rồi. Cảnh đẹp là để ngắm và cảm nhận. 

Rồi bạn cần ăn sáng. Người Đà Lạt từ xưa có thói quen ăn ở nhà. Ai dậy sớm thì đặt nồi cơm, ăn cơm sáng chắc bụng để đi làm. Nhưng giờ thì có qúa nhiều lựa chọn cho một bữa sáng: phở, bánh căn, bún riêu, bún bò…..Nhưng nếu bạn có một cái bếp riêng, bạn có thể luộc/chiên làm ốp la, ăn với bánh mì, thêm ít mứt và nước ép rau củ cho bữa sáng, xong tự pha một ly cafe rồi ngồi uống nghe chim hót, ngắm cây cỏ thì còn gì bằng. 

Nếu lấy hồ Xuân Hương làm mốc, thì xung quanh hồ từ 1km đến 30km đều có những chỗ đáng để đi, để ngắm….Nếu bạn là fan của kiến trúc, Đà Lạt quả là cái nôi của Art Deco, Art Nouvo từ thế kỉ trước, nhà thờ, chùa chiền, biệt thự…. còn rất nhiều điều để khám phá. 

Và trong phạm vi 5km đổ lại từ hồ Xuân Hương, bạn sẽ loay hoay một lúc là tới trưa. 

Và nếu bạn không phải đi để ngắm, mà bạn thích vận động như trekking, hiking, thì bạn sẽ đi một mạch tới tối. Riêng người nông dân thì ra đồng thôi cũng mất cả ngày rồi 

Và nếu bạn vẫn không thích đi trekking, đi thăm thú nhà cửa từ thế kỉ trước. Chỉ cần bạn lang thang xung quanh Đà Lạt, thì cũng cả ngày. Những tán thông, những bụi hoa ven đường…hoa, hoa và hoa khắp nơi. Bây giờ đang là thời của cẩm tú cầu. Ngày trước là lay-ơn và marguerite trắng. Bây giờ còn lại mimosa, hoa phượng tím, hoa dại, dã quỳ vào cuối năm.....chỉ riêng việc lang thang ngắm hoa, cũng đã hết cả ngày. Và hình như, nếu bạn đi để đến một nơi lạ, sống cho khác ngày thường, thì đơn giản như thế, cũng đã đáng lắm rồi phải không 

Thôi viết dài quá, mới sáng đã mệt, còn chiều, còn ngày hôm sau, còn mùa mưa, còn mùa hoa, còn mùa dã quỳ, còn ăn vặt, còn đủ thứ….bà con thấy hay thì mình từ từ viết tiếp )

#dalat #nhabephomestay

Tagged in : orcilectusvariusturpis

Huy Phong

Alias aperiam at debitis deserunt dignissimos dolorem doloribus, fuga fugiat impedit laudantium magni maxime nihil nisi quidem quisquam sed ullam voluptas voluptatum. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit.