Cơn mưa chiều

Đà Lạt đang mưa một trận mưa lớn nhất từ đầu năm đến giờ. Tô Chấn Phong và Lưu Bích đang hát từ cái máy cát-xét cũ “tình tha thiết đắm say, ánh mắt ngây thơ như ru hồn, rũ áo phong sương….”

Đây có lẽ một cảnh tượng gần đặc trưng cho Đà Lạt: hàng rào kẽm gai và lưới B40, lưới, su su trèo hàng rào. Bọn su su này khoẻ và bò rất nhanh. Những chiếc lá xanh mọng to bự xoè ra hứng nắng, và giờ thì hứng mưa. 

Tháng sáu mùa mưa, sáng nắng - chiều mưa, đều và chính xác. Mưa xối xả, cứ ngỡ mưa to nhanh tạnh nhưng đã kéo dài hàng tiếng đồng hồ rồi vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Bụi hoa vàng dưới hàng rào vẫn kiên trì nở, những bụi khác đã tàn rồi nhưng còn lại một bụi vẫn đang nở. Xứ Đà Lạt này, cho dù thế nào, thì không phải hoa này sẽ là hoa kia, kiểu gì lúc nào cũng có hoa đang nở, có hoa tàn, có hoa nở, nhưng nếu chỉ thấy hoa tàn, thì làm sao thấy được vẻ đẹp của những đoá đang nở. 

Mấy hôm nay có nhiều bạn nhắn: này, đi Đà Lạt trúng mưa thì làm gì? Câu hỏi rất khó, rất là khó, vì chẳng có công thức nào cho mùa này cả. Mùa này sáng đi chơi, chiều ở nhà ngắm mưa. Đi chơi nửa ngày, khối chỗ để đi. Đi ngắm, đi vẽ, đi chụp ảnh. Chiều thì ngồi ngắm mưa uống cafe, uống trà nóng, uống ca-cao nóng. Uống xong thì đi ăn: ăn bánh căn, ăn bánh xèo, ăn vặt. Ở nhà thì xay bột làm bánh, nấu nướng, thiếu gì hoạt động. Mưa, thì trải nghiệm Đà Lạt với mưa, có gì đâu. 

Chiếc máy trong nhà sang tới bài Diễm xưa, không phải Khánh Ly hát mà là Elvis Phương hát “…mưa vẫn hay mưa trên hàng lá nhỏ….”
Và ngoài kia trời vẫn mưa. Trong này, bếp đã nổi lên...

Tagged in : orcilectusvariusturpis

Huy Phong

Alias aperiam at debitis deserunt dignissimos dolorem doloribus, fuga fugiat impedit laudantium magni maxime nihil nisi quidem quisquam sed ullam voluptas voluptatum. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit.